Ăn kiêng gián đoạn khác với chế độ ăn kiêng khác như thế nào?

Spread the love

Nhịn ăn không liên tục khác với chế độ ăn kiêng khác?

Về cơ bản, nhịn ăn không liên tục là một mô hình của ăn uống hơn là ăn kiêng thông thường.
Chế độ ăn uống tiêu chuẩn tập trung vào những gì bạn ăn. Người ăn kiêng bị hạn chế đến một số lượng calo nhất định hoặc các loại thực phẩm cụ thể. Điều này dẫn đến người ăn kiêng suy nghĩ liên tục về những gì họ ăn và không được ăn. Thực phẩm nhiều chất béo và đường là hoàn toàn cấm. Họ chỉ tập trung vào các loại rau, trái cây và các bữa ăn ít đường. Những người theo cách ăn này thường kết thức tưởng tượng bằng một một món ăn hay đồ ăn nhẹ. Trong khi họ có thể thay đổi trọng lượng của mình bằng kế hoạch ăn uống dài hạn.

Nhịn ăn gián đoạn thì khác. Đó là một lối sống hơn là một chế độ ăn kiêng. Nó liên quan đến mô hình ăn uống trong đó bạn có thể xoay vòng giữa ăn chay và ăn uống. Không giống như các chế độ ăn kiêng khác, nó không tập trung về những gì bạn ăn được. Thay vào đó, nó tập trung vào khi nào bạn nên ăn. Một số người ăn kiêng tận hưởng sự tự do lớn hơn mà điều này mang lại cho họ. Họ có thể ăn các loại thực phẩm họ thưởng thức mà không có cảm giác tội lỗi. Nhiều người cũng tìm thấy rằng nó phù hợp hơn với lối sống của họ. Tuy nhiên, có một số những cạm bẫy tiềm ẩn khi nói đến nếu để giảm cân.

Nguồn gốc của việc nhịn ăn gián đoạn

Nhịn ăn gián đoạn như một lựa chọn lối sống tương đối mới. Tuy nhiên, khái niệm ăn chay chắc chắn là không. Có những câu thơ trong Kinh thánh và Koran về việc ăn chay vì mục đích tôn giáo. Nhiều người tôn giáo ngày nay vẫn ăn chay vì lý do tôn giáo. Tháng Ramadan vẫn là thời gian mà người Hồi giáo không ăn từ mặt trời lên đến mặt trời xuống. Do đó, nó dễ dàng cho ta thấy nơi ý tưởng của việc nhịn ăn không liên tục bắt nguồn.

Ngay cả trong các nền văn minh Hy Lạp cổ đại, ăn chay đã được thực hành. Trong nhiều nền văn hóa nguyên thủy, ăn chay là một phần của nhiều nghi lễ. Nó là cơ sở hình thành của các cuộc biểu tình chính trị – ví dụ trong đầu thế kỷ 20.

Nhịn ăn trị liệu đã trở thành một xu hướng trong những năm 1800 như là một cách phòng ngừa hoặc điều trị sức khỏe kém. Thực hiện theo một bác sĩ giám sát, loại nhịn ăn này đã được thông qua để điều trị nhiều điều kiện từ tăng huyết áp đến đau đầu. Mỗi lần ăn chay là phù hợp với nhu cầu cá nhân. Nó có thể chỉ là một ngày hoặc lên đến ba tháng.

Mặc dù nhịn ăn không được ủng hộ vì mới phát triển, nhưng gần đây nó đã xuất hiện trở lại. Năm 2019, ăn không liên tục và ăn chay là một trong những thuật ngữ được tìm kiếm nhiều nhất. Vì vậy, bạn nên biết rõ về nó?

Các loại hình ăn chay không liên tục phổ biến nhất

Có rất nhiều loại nhịn ăn gián đoạn khác nhau. Mỗi người đều có cách riêng của mình. Nhưng tất cả đều tuân theo cùng một nguyên tắc hạn chế lượng thức ăn trong một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, độ dài của thời gian và khoảng cách giữa các cách ăn sẽ khác nhau.

Có lẻ phương pháp phổ biến nhất là 16/8 Intermittent Fasting, hay là 16-Hour Intermittent Fasting là phương pháp nhịn ăn gián đoạn 16 tiếng được phổ biến ở phương tây bởi  Hugh Jackman (Wolverine) như là một phương pháp hiệu quả để giảm cân. Nhịn ăn 16/8 có nghĩa là ăn trong khung thời gian tám tiếng mỗi ngày ví dụ như từ 12 giờ tối đến 8 giờ tối và nhịn ăn trong 16 giờ còn lại. Nó giúp đưa chúng ta vào trạng thái trao đổi chất dựa vào chất béo được gọi là Ketosis (Keto).

Các mốc thời gian trên có thể được điều chỉnh để phù hợp với thói quen của mỗi người, chỉ cần đảm bảo thực hiện đúng. Với những người mới bắt đầu áp dụng chế độ ăn kiêng Intermittent Fasting này thì có thể áp dụng khung giờ 12/12 (ăn 12 tiếng, nhịn 12 tiếng). Còn khi đã quen thì có thể nâng lên các mức độ   16/8, 20/4 (ăn 4 tiếng, nhịn 20 tiếng), Eat-Stop-Eat (nhịn 1 ngày trong tuần) hoặc 5:2 (ăn 5 ngày, nhịn 2 ngày trong tuần)… để đạt được hiệu quả cao hơn.

Tại sao mọi người thích nhịn ăn gián đoạn?

Không giống như các loại chế độ ăn kiêng khác. Phương pháp này cho phép người ăn kiêng ăn những gì
họ muốn.

Họ có thể ăn các loại thực phẩm có đường hoặc chất béo mà họ thèm. Và có thể ra ngoài ăn và không lo lắng về việc đếm calo. Họ không cần ăn thức ăn mà họ không thích. Cũng không cần phải cảm thấy như thể họ đang tước đi những thứ họ yêu thích.

Dễ dàng nhận thấy tại sao nó lại là một lựa chọn phổ biến như vậy. Không chỉ vậy, việc nhịn ăn không liên tục còn mang lại nhiều lợi ích hơn hơn các loại chế độ ăn uống khác.

Vâng, nó thúc đẩy giảm cân nhanh chóng. Tuy nhiên, nó cũng giúp những người ăn kiêng cảm thấy tập trung hơn và hiểu quả hơn. Nó giúp họ cảm thấy khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng hơn.

0 0 vote
Article Rating

ledat130399

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Next Post

VNDC Exchange: Mua/bán tài sản số với giá tốt nhất thị trường

Fri Jul 10 , 2020
Spread the love Nhu cầu mua bán tiền điện tử của người dùng Việt là rất lớn. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay chưa có nhiều nền tảng hỗ trợ mua các đồng BTC, ETH, USDT trực tiếp từ Việt Nam Đồng (VND). Đó chính là lý do mà […]

Archives

Categories

Meta